Da nhạy cảm và DSNT

Sẽ mất thời gian nếu muốn tìm được chính xác thủ phạm, nên tôi khuyên bạn trước hết hãy loại bỏ các nguyên nhân thường gặp, bằng việc tránh các thành phần tôi liệt kê. Nếu điều này không có kết quả, hãy ghi lại nhật ký thức ăn, viết ra bạn ăn gì và dùng gì cho làn da bạn hằng ngày, để có thể định hướng sơ bộ được những chất gây dị ứng và thành phần tiềm tàng. Cuối cùng bạn đến bác sĩ da liễu làm test con tem để xác định chính xác yếu tố dị ứng. Test này sẽ rẻ hơn nếu trước đó bạn đã thu hẹp phạm vi.
Nhạy cảm da và dị ứng da có cùng một phổ giống nhau. Trong khi một thành phần chăm sóc da nào đó có thể không bao giờ gây dị ứng với da bạn, nó vẫn có thể phá hủy hàng rào da và làm tăng độ nhạy cảm tổng thể của da bạn, trừ khi chất đó làm dịu và giảm nhạy cảm da.
Hàng rào da giống như một bức tường được cấu tạo từ những tế bào (là các viên gạch) và lớp lipid bao quanh (đóng vai trò như vữa). Hàng rào da có chức năng giữ nước ở bên trong da và ngăn các chất gây dị ứng, chất độc và vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.
Khi hàng rào da bị yếu, các chất dễ dàng xuyên qua sinh ra phản ứng dị ứng hoặc gây viêm, vì vật lạ bên ngoài bị hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện và hệ thống này sẽ kích hoạt quá mức. Khi hàng rào da bị phá hủy, một vòng xoắn bệnh lý bắt đầu. Thiếu sự bảo vệ dẫn đến sự xâm nhập của các chất gây viêm. Viêm dẫn đến ngứa và làm sụp đổ thêm hàng rào. Từ đó mà da không giữ được nước và càng trở nên khô hơn.
Một chấn thương có thể là khởi đầu hoặc làm nặng thêm sự suy sụp đổ hàng rào da. Những thành phần thô trong sản phẩm chăm sóc da hoặc hương liệu có thể gây viêm da và làm tổn thương các tế bào. DSNT sẽ thấy tuyệt hơn khi xu thế sản phẩm “không hương liệu” đang thịnh hành. Acetone trong chất đánh móng tay, các chất hóa học dùng để xử lý vải, các dung dịch rửa khô, chất hóa học trong vật liệu xây dựng, thảm, đồ dùng trong nhà, chất thải công nghiệp và ô tô có thể tiềm ẩn khả năng gây vấn đề cho da.
Nhiều người DSNT bị dị ứng da. Nhiều người không đeo được khuyên tai, vòng làm từ vàng và platin giả vì khi đeo họ bị nổi ban. Điều này thường do bị dị ứng với nikel.