Công dụng của thuốc sirô

Thuốc sirô có thể cất giữ ở nơi thoáng mát được tới 6 tháng
Hoặc thêm một lượng nhỏ rượu thuốc không pha với sirô đã nguội để tăng hiệu quả của nó. Thuốc sirô có ích lợi hơn nhờ vào tác dụng làm dịu cơn đau, do đó được dùng làm tá dược lỏng rất tốt cho các hỗn hợp thuốc ho cũng như làm giảm đau họng. Với vị ngọt của chúng, sirô có thể làm mất vị khó uống của thảo dược, nhờ đó thích hợp với trẻ. Thuốc sirô có thể cất giữ ở nơi thoáng mát được tới 6 tháng. Liều lượng tiêu chuẩn, uống từ 5 – 10ml ngày 3 lần.
Chế thuốc pha
Chế 500ml thuốc pha hoặc thuốc sắc, thời gian đun nóng tối đa phải phù hợp với tác dụng của thảo dược. Thuốc pha cần hâm nóng 15 phút, thuốc sắc cần nấu nhỏ lửa 30 phút.
Cho thêm mật ong và hâm nóng
Rót vào nồi, thêm 500g mật ong hoặc đường chưa tinh chế và hâm nóng vừa phải, khuấy đều cho tới khi tất cả mật ong hoặc đường tan ra và hỗn hợp này là sirô. Để hỗn hợp nguội.
Vào chai và ghi nhận
Rót thuốc sirô đã nguội vào chai lọ thủy tinh đã khử trùng bằng cách dùng phễu và cất vào nơi thoáng mát. Đóng kín bằng nút bần, vì thuốc sirô có khuynh hướng lên men và sẽ nổ nếu nó được giữ trong cái chai có nắp xoáy.
Chế rượu bổ
Các rượu bổ là cách thích hợp để tăng cường sức khỏe và các thảo dược bổ làm tăng sinh lực và cải thiện khả năng tiêu hóa. Dùng bình thủy tinh đã khử trùng hoặc hũ gốm có vòi khóa và chân để làm cho rượu được rút ra mà không làm xáo trộn thảo dược. Rượu bổ này có thể được cất giữ từ 3 – 4 tháng. Liều dùng tiêu chuẩn là 70ml một ngày trước khi ăn.
Rót rượu vào thảo dược
Cho vào 100g thảo dược khô hoặc 200g thảo dược bổ tươi hoặc 25g thảo dược đắng khô vào bình lớn hoặc hũ gốm. Rót vào 1 lít rượu vang đỏ hoặc trắng ngập thảo dược. Đậy chặt, lắc cẩn thận và để vào chỗ chắc chắn.
Để ủ đủ ngày
Ủ rượu đủ 2 tuần (tốt nhất là 6 tuần), sau đó lấy ra khỏi bình hoặc rót ra bằng vòi khóa. Rượu thường xuyên phải ngập hỗn hợp này, nếu thảo dược bị mốc, phải loại bỏ thảo dược này ngay.
Chế dạng xoa bóp bằng cách nấu
Pha thảo dược vào dầu để các thành phần hoạt tính hòa tan với chất béo được chiết ra. Đun nóng các chất dầu này như sắc thuốc và có thể để lâu đến cả năm, tuy dùng chúng không có hiệu nghiệm bằng khi còn mới. Cả dầu pha thảo dược bằng cách đun nóng và pha nguội đều được dùng làm thuốc xoa, như dầu xoa bóp hoặc có thể cho thêm thuốc dạng kem và thuốc mỡ vào.