Chức năng của da

Màu da là do sự phối hợp của màu hồng do phân bố mạch ở bì và màu nâu do melanin. Có hai loại sắc tố: melanine và huyết sắc tố. Melanine là một chất đạm hỗn hợp màu sậm, chuyển hóa từ các acide amine chủ yếu là tyrosine. Huyết sắc tố dính trên hồng cầu và ở trong lòng mạch máu. Ngoài ra còn có các sắc tố khác như tiền vitamin A hay còn gọi là carotene cho da màu vàng ở vùng có nhiều mỡ.
Da có những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng: che chở cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài như tác nhân vật lý, cơ học, hóa học, sinh học đồng thời sự phần trong sự chuyển hóa tổng quát của cơ thể do cơ chế thải trừ và hấp thu.
Điều hòa thân nhiệt: nhờ hệ thống mồ hôi và mạch máu.
Chức năng che chở: da vừa đàn hồi vừa chắc chắn nhờ các sợi đàn hồi và sợi keo. Bình thường da hơi căng nhưng khi bóp da sẽ thun lại. Tính thun giãn của da mạnh ở người trẻ vì lúc này da có nhiều sợi đàn hồi, khi già, độ thun giãn sẽ giảm vì số lượng sợi đàn hồi, sợi keo và mô mỡ dứoi da giảm, vì vậy da người già nhão, chảy xệ và có nhiều nếp nhăn.
Chức năng điều hòa nhiệt độ: lớp sừng và chất bã cách nhiệt rất tốt, nhưng tùy theo nhiệt độ không khí bên ngoài mà da có thể lạnh hay nóng. Da phản ứng bằng 2 cơ chế chính: đổ mồ hôi và vận mạch. Sự đổ mồ hôi làm giảm thân nhiệt còn các phản xạ vận mạch đưa đến hoặc một sự giãn mạch khi nóng hoặc một sự co mạch khi lạnh.
Hạt kê là những hạt tròn màu trắng sữa, cứng, kích thước bằng từ đầu kim gúit đến hột đậu xanh, thường mọc đơn độc, có khi vài cái, nằm riêng rẽ.
Vị trí thường mọc ở mặt, nhất là vùng trán, quanh mắt, mũi, gò má, không ngứa, không đau.
Nguyên nhân hạt kê xuất hiện là do sự nghẽn tắc gây ứ đọng của chất sừng ở da, thường xảy ra trong quá trình lành sẹo nhưng cũng có thể xảy ra tự nhiên.
Điều trị những hạt này phải điều trị mới hết, đôi khi cũng có thể tự biến mất. Không nên tự ý dùng móng tay, kim để cậy, lễ vì rất khó ra được mà thường bị nhiễm trùng. Tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để được cạo, nạo, đốt điện hay đốt laser.
U tuyến mồ hôi là những sẩn tổn thương đặc nhô cao khỏi mặt da, hình tròn nhỏ hay bầu dục, đường kính vài mm, bề mặt phẳng, không thay đổi màu sắc da, số lượng hàng chục cái.