Chọn mua gà khỏe mạnh

Nếu gà tỏ ra uể oải, lông xơ rối, thì phần lớn là gà đã có bệnh
Vậy nhận biết gà có bệnh và chọn mua gà khỏe mạnh như thế nào? Trước tiên là xem lông gà có mịn và bóng hay không, tiếp đến là xem mào gà có đỏ tươi không (trừ gà đen), trôn gà có co cụm, sạch sẽ và có chất bẩn không, thứ ba là xem khi cho gà uống nước nó có lanh lợi hiếu động chịu ăn chịu uống không. Nếu gà tỏ ra uể oải, lông xơ rối, thì phần lớn là gà đã có bệnh.
Kỵ ăn phao câu: điều kiện chăn nuôi gia cầm tuy đã được cải thiện, song chúng vẫn không tránh khỏi vi khuẩn xâm nhập, nhất là buồng trứng, đường tiết niệu, ống đẻ trứng tập trung nhiều vi khuẩn nhất, cho nên kỵ ăn những thức ăn này.
Khi làm thịt gà, thông thường đã bỏ buồng trứng và ống tiết niệu, chỉ còn ống để trứng và chỗ nhô lên ở đuôi gà, dân gian gọi là phao câu, khi ăn phải cắt bỏ. Vì vi khuẩn trên thân gà tập trung ở phao câu, những chất có độc này phần lớn là chất gây ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cho nên khi làm thịt gà phải cắt bỏ.
Kỵ ăn đầu gà già: gà theo thời gian sinh trưởng được chia thành gà tơ, gà trưởng thành, gà già. Gà già thường nuôi trên 2 năm, thịt dai, nhưng nấu canh lại tốt, nhất là gà mái già là nguyên liệu nấu canh lý tưởng. Nhưng khi ăn thịt gà già, tốt nhất là không ăn đầu gà. Vì gà già mổ ăn tạp nham kéo dài, chất có độc lưu cữu trên người khá nhiều, tuy cũng có khá nhiều chất có độc bị gà thải ra ngoài cơ thể, song vẫn còn một phần chất độc theo tuần hoàn máu lưu lại tế bào não, sau đó tràn ra khắp đầu gà, con người ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi lấy gà mái già nấu canh, tốt nhất là chặt bỏ đầu đi, nếu nấu cả đầu gà, tốt nhất không dùng, càng không nên ăn óc gà. Không ăn đầu gà già sẽ tránh được nguy hại của chất có độc trong đầu gà.
Kỵ ăn thịt gà, thịt vịt có u: gà có u thường không nhận ra được triệu chứng gì, bởi nó vẫn ăn uống, đi lại nhanh nhẹn như thường, khó có thể nhận ra nó có bệnh, cho nên khi mua người ta không để ý. Thực ra, thịt gà, thịt vịt có u tuyệt đối không được ăn.
Vì trên phần cơ thể gà vịt sinh bệnh, hình thành khối u, trong khối u có khá nhiều độc tố có thể gây bệnh máu trắng, ung thư. Gà bị bệnh nhẹ thì chỉ có u ở một chỗ, như trong nội tạng hoặc chỗ nào đó trên cơ thể; nặng thì u khuếch tán ra diện rộng.