Chế dạng kem

Thuốc dạng kem cũng có thể được pha chế bằng cách dùng thuốc sắc, thuốc ngâm rượu hoặc tinh dầu
Việc pha chế thuốc dạng kem bao gồm kết hợp chất dầu hoặc mỡ và nước thành một nhũ tương. Nếu cách chế biến vội vàng, chất dầu và nước có thể chưa dính với nhau. Không giống như thuốc mỡ, thuốc dạng kem phù hợp với da và có ưu điểm dịu mát đồng thời cho phép da toát mồ hôi tự nhiên. Tuy nhiên, chúng có thể giảm tác dụng rất nhanh và tốt nhất bảo quản trong lọ màu tối đậy kín cất trong tủ lạnh được tới 3 tháng. Một lượng nhỏ thành phần bổ sung, như dạng ngâm rượu, dạng bột và tinh dầu có thể cho thêm vào thuốc dạng kem trước hoặc sau khi cho vào lọ. Thuốc dạng kem cũng có thể được pha chế bằng cách dùng thuốc sắc, thuốc ngâm rượu hoặc tinh dầu. Liều thoa tiêu chuẩn là thoa một ít vào vùng bị bệnh một ngày từ 2 – 3 lần.
Nấu chảy 150g sáp thể sửa bằng 1 tô thủy tinh để trong nồi chưng cách thủy. Cho thêm 70g glycerine, 80ml nước và 30g thảo dược khô hoặc 75g thảo dược tươi và khuấy đều và nấu trong 3 giờ.
Lọc hỗn hợp này bằng máy ép nhỏ hoặc túi lọc để lọc thể nhũ tương thảo dược. Khuấy hỗn hợp chậm nhưng đều cho tới khi nó nguội và kết lại như kem.
Dùng một dao nhỏ hoặc dao bay nhỏ để cho thuốc kem vào lọ thủy tinh màu sẫm. Đậy nắp chặt và ghi nhãn. Cất kem thảo dược vào tủ lạnh càng sớm càng tốt tối đa 3 tháng.
Chế gạc thuốc và thuốc xức
Thuốc xức là chế phẩm thảo dược dạng nước, chẳng hạn như, nước pha, nước sắc và rượu thuốc loãng được dùng để xức chỗ da bị tấy rát. Gạc thuốc là vải được nhúng vào thuốc xức và đắp lên da. Thuốc xức có thể đựng trong các chai lọ đã khử trùng có nắp đậy để vào trong tủ lạnh tối đa 2 ngày. Làm gạc thuốc ngay nếu cần, đắp lên da khi nó nguội hoặc khô.
Chế 500ml thuốc pha hoặc thuốc sắc hoặc 25ml rượu thuốc lỏng vào 500ml nước để làm thuốc xức. Rửa tay sạch và nhúng vải mềm hoặc vải flanen vào thuốc xức. Vắt bỏ bớt chất lỏng.
Bôi 1 ít chất lỏng lên vùng bị bệnh để tránh bị dính, rồi đặt gạc lên vùng này. Đối với chỗ bị đau và sưng tấy, buộc gạc bằng dây nhựa trong và để từ 1 – 2 giờ.
Chế dạng sirô
Mật ong và đường chưa tinh chế là các chất dùng để bảo quản và có thể kết hợp với thuốc pha hoặc thuốc sắc để chế thuốc sirô hoặc rượu bổ. Chúng cũng có thể được chế bằng rượu thuốc với tỷ lệ 1 phần rượu thuốc với 3 phần sirô.