Cây nhót

Cây nhótGhi chú: Còn có thứ nhãn tà, nhãn cám có quả ăn được và dùng làm thuốc như nhãn và vỏ cũng dùng chữa vết thương và cầm máu.
Nhót
Cây nhót là loại cây nhỡ, cành dài và mềm, có khi có gai. Lá hình bầu dục, mọc so le mặt trên màu lục bóng, có lấm chấm như hạt bụi, mặt dưới trắng bạc, bóng, có nhiều lông mịn. Quả hình bầu dục, màu đỏ, ngoài mặt có nhiều lông trắng hình sao, phía trong có một hạch cứng. Thực ra quả thật của cây nhót là một quả khô đựng trong một cái hạch, cuống có 8 cạnh lồi dọc sinh bởi sự phát triển củ đế hoa cùng với lớp đỏ bên ngoài. Còn khi ta ăn quả nhót là ăn phần mọng nước của đế hoa.
Nhót được trồng phổ biến ở các tỉnh miền bắc nước ta lấy quả để ăn và nấu canh giấm. Quả thu hái chín, lá và rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, thái ngắn dùng tươi hay phơi khô.
Thành phần hóa học: Nước 92%, protid 1,25, hữu cơ 2%, glucid 2,1%, cellulose 2,3%, calciu 27mg%, phosphor 30mg%, sắt 0,2mg%. Trong quả nhót có nhiều acid hữu cơ, lá nhót chứa tannin saponozit, polyphenol.
Tác dụng
Vị chua, chát, tính bình; có tác dụng hen suyễn và cầm ỉa chảy.
Công dụng
Ỉa chảy, lỵ mạn tính
Hen suyễn, khạc ra máu
Ngoài ra, người ta dùng hoa xem như bổ tim và làm săn da, còn dùng làm thuốc săn da.
Đơn thuốc
Chữa ỉa chảy và đi lỵ mãn tính: Quả nhót 5 quả, sắc uống hoặc dùng rễ nhót 40g, với rễ cây 20g, sắc uống.
Chữa hen suyễn hay khạc ra máu: Dùng lá nhót khô 30g, lá bồng bồng lau sạch lông 5 lá, thái nhỏ, sắc uống.
Chữa thổ huyết và đau bụng khó nuốt: Dùng cây nhót 30g, sắc uống.
Chữa mụn nhọt: Dùng rễ nhót nấu nước tắm.
Ô liu
Ô liu là cây gỗ cao tới 10-15m, sống hàng trăm năm, phân cành nhiều, sần sùi; vỏ xám. Lá mọc đối, hình trái xoan và ngọn giáo, dài 1,5-5cm, mặt lá láng, xanh xám ở mặt trên, trăng trắng ở mặt dưới, mép hơi cuôn lại về phía dưới. Hoa nhỏ, mẫu 4, cánh rời cánh rời toả tròn, màu trắng xanh, mọc thành chùm. Quả mọng, hình bầu dục dài, dài 20-25mm, màu xanh, khi chín có màu đỏ đen đen.
Ở Ấn Độ, chất nhựa như gôm từ thân cây dùng điều trị các vết thương.
Quýt
Quýt là loại cây gỗ nhỏ có dáng chắc và đều, thân và cành có gai. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình ngọn giáo hẹp có khớp, trên cuống lá có viền mép. Hoa nhỏ, màu trắng, ở nách lá. Quả hình cầu hơi dẹt, màu vàng da cam hay đỏ, vỏ mỏng, nhẵn hay hơi sần sùi, không dính với múi nên dễ bóc; cơm quả dịu, thơm; hạt xanh. Hoa tháng 3-4, quả tháng 10-12.