Cấu tạo của da

Da là cơ quan bao bọc và chiến 15% trọng lượng cơ thể. Da bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân như vật lý, hóa học, cơ học, sinh học (vi trùng, vi nấm…) … ở môi trường chung quanh, đồng thời da “gói” các cơ quan của cơ thể lại không để thất thoát nước, máu, chất khoáng, dưỡng chất ra môi trường bên ngoài.
Da là tấm gương phản ánh sức khỏe: người mất nước da nhăn nheo, ngừoi thiếu máu da xanh xao, người bị nhiễm độc một số kim loại như bạc, chì có da màu xanh… Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu cấu trúc cũng như những chức năng của nó. Cấu trúc da thay đổi theo tuổi tác, phái tính, nghề nghiệp và theo vị trí. Chẳng hạn dạ dày ở lòng bàn tay, lòng bàn chân: 0,8 mm, mỏng nhất ở mí mắt: 0,06 mm…
Da dồm có 3 phần: thượng bì, bì và hạ bị.
Thượng bì: gồm 5 lớp tế bào
Trong cùng là màng đáy chỉ có một lớp tế bào hình trụ gọi là tế bào đáy, xen kẽ với một số tế bào tạo ra sắc tố màu đen gọi là hắc tế bào, đây là lớp duy nhất có khả năng sinh sản những tế bào mới thay thế tế bào cũ, vì vậy nếu bị loét da, mất lớp này thì khi lành sẽ có sẹo.
Tiếp theo là lớp tế bào gai: đây là lớp dày nhất của thượng bì có khoảng một chục hàng tế bào, có những cầu liên bào rất chắc giúp da dai chắc.
Kế tiếp là lớp tế bào hạt gồm những tế bào hình thoi, chứa nhiều hạt Keratohyalin.
Lớp sáng: chỉ có ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gồm 2 đến 3 hàng tế bào.
Cuối cùng là lớp sừng gồm những tế bào hóa sừng, không nhân, xếp thành những phiến mỏng chồng chất lên nhau. Bình thường, những tế bào sừng phía ngoài tách rời rồi tróc ra liên tục tạo nên những vảy nhỏ bám vào quần áo hay lẫn vào mồ hôi, chất bã. Như vậy, thượng bì luôn luôn ở tình trạng sinh sản những tế báo mới ở lớp đáy, già cỗi ở lớp hạt, rồi tróc ra ở lớp sừng.
Bì được cấu tạo bởi các sợi keo, sợi đàn hồi, sợi lưới, các tế bào sợi, mô bào, dưỡng bào. Lớp này có nhiều mạch máu, dây thần kinh là bộ phận rất quan trọng vì là nơi các thuốc điều trị theo các mạch máu thấm vào thượng bì cũng như nang lông, tuyến mồ hôi tuyến bã nhờ giúp da lành bệnh.
Trong bì có chứa các bộ phận phụ thuộc của da gồm: tuyến mồ hồ nước, tuyến mồ hôi nhờn, lông tóc, tuyến bã, móng.