Cách đo lường phù hợp

Việc pha thuốc là cách đơn giản nhất để điều chế các phần trên của thảo dược
1ml = 20 giọt.
5ml = 1 muỗng cà phê.
10ml = 1 muỗng ăn món tráng miệng.
20ml = 1 muỗng canh.
70ml = 1 ly rượu vang.
150ml = 1 chén.
Sắc thuốc
Rễ, vỏ, nhánh con và quả mọng thường có tác dụng trị bệnh mạnh hơn lá hoặc hoa khi chiết xuất các thành phần dược tính của chúng. Việc sắc thuốc bao gồm sắc nhỏ lửa các phần dai chắc này. Cây nguyên liệu khô hoặc tươi có thể được dùng và nên cắt hoặc bẻ thành các miếng nhỏ. Thuốc sắc có thể uống khi nóng hoặc nguội. Liều dùng tiêu chuẩn hàng ngày từ 3 – 4 liều lượng (500ml).
Bỏ 20g hoặc 40g thảo dược khô hoặc tươi vào ấm. Rót vào 750ml nước lạnh và đem nấu sôi. Nấu nhỏ lửa khoảng 20 – 30 phút cho tới khi chất lỏng này còn khoảng 1/3.
Lọc chất lỏng này bằng rây vào bình. Rót liều lượng cần thiết vào chén, rồi đậy nắp cất vào tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát tối đa 48 giờ. Pha chế từ 3 – 4 liều dùng (500ml).
Pha thuốc
Việc pha thuốc là cách đơn giản nhất để điều chế các phần trên của thảo dược dễ phân lập này, nhất là lá và hoa. Điều này giống như pha trà, bằng cách dùng một loại thảo dược hoặc sự phối hợp các thảo dược. Liều dùng tiêu chuẩn hàng ngày từ 3 – 4 liều (500ml) và nên pha mỗi ngày.
Bỏ 1 muỗng cà phê thảo dược khô hoặc 2 muỗng cà phê thảo dược tươi hoặc hỗn hợp thảo dược vào chén gạn thuốc. Sau đó rót nước sôi vào đầy chén này.
Đậy nắp lại để hãm từ 5 – 10 phút trước khi gạn khỏi chén này. Cho thêm 1 muỗng cà phê mật ong để thêm ngọt, nếu muốn có thể uống ngay. Như vậy pha được một liều dùng.
Hãm nóng bình trà, rồi bỏ 20g thảo dược khô hoặc 30g thảo dược tươi. Rót vào 500ml nước sôi, đậy nắp lại hãm trong 10 phút. Gạn thuốc hãm này vào chén. Nếu muốn, cho thêm mật ong.
Chế thuốc ngâm rượu
Thuốc ngâm rượu làm bằng cách ngâm thảo dược vào rượu làm cho hoạt tính của thảo dược tương đối mạnh hơn dạng pha hoặc dạng sắc. Chúng có thể để đến 2 năm ở nơi thoáng mát. Rượu vodka 35 – 40% được dùng để ngâm thuốc rất tốt, nhưng rượu rum làm mất vị đắng của thảo dược. Liều tiêu chuẩn từ 5ml, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, pha loãng với 25ml nước.
Bỏ 200g thảo dược khô hoặc 300g thảo dược tươi đã được cắt nhỏ vào bình thủy tinh. Rót vào 1 lít rượu. Đậy kính và ghi nhãn. Lắc từ 1 – 2 phút, rồi cất vào nơi thoáng mát từ 10 – 14 ngày, lắc lên hàng ngày.