Các thức ăn giảm béo

Đông y cho rằng những người béo nhiều đờm, cho nên thải được đờm cũng có tác dụng giảm béo. Trần bì còn làm gia vị thức ăn, cũng có thể nấu cháo với gạo.
Dưa chuột. Đông y cho rằng dưa chuột có vị ngọt, hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu. Theo phân tích khoa học, dưa chuột có nhiều cenlolo thúc đẩy bài tiết cholesterol và các thức ăn thối nát trong ruột ra, trong dưa chuột có chất ức ché đường chuyển hóa thành mỡ vì thể mà có thể giảm béo. Dưa chuột trộn dấm tỏi không những ăn ngon mà còn có thể diệt khuẩn, phòng được các bệnh đường ruột.
Thanh lương mế. Còn gọi là hạt kê, vị ngọt, hơi hàn, lợi tiểu, ích khí, bổ trung, khinh thân trường niên. Nấu cháo ăn, tối, sáng mỗi bữa một bát có tác dụng giảm béo, tăng khí lực.
Đậu đỏ. Vị ngọt, bình. Theo phân tích khoa học, giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ tương đối cao. Có 21,7% là đạm, 60,7% là tinh bột và các thành phần dinh dưỡng như các nguyên tố canxi, lân, sắt, vitamin B1, B2, nicotinic axit …. Lợi tiểu, tiêu phù, giải độc, loại mủ. Có thể đun lấy nước uống, nấu cháo, hoặc làm món ăn. Món ăn nổi tiếng nhất là canh cá chép nấu đậu đỏ, ăn vào mùi vị thơm ngon hấp dẫn có tác dụng giảm béo.
Củ cải. Vị cay, ngọt, theo phân tích khoa học thì hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 – 10 lần so với lê và táo, còn có các vitamin B1, b2, canxi, lân; sắt và men phân giải tinh bột. Trong đó dầu hạt cải có tác dụng phân giải các hạt mỡ trong thịt. Nhất là ăn củ cải ngâm có tác dụng càng mạnh. Ăn củ cải còn có tác dụng thúc đẩy mật tiết dịch vị, có lợi cho sự tiêu hoá mỡ. Vì vậy ăn củ cải tươi hay củ cải ngâm đều có tác dụng làm giảm béo.
Mộc nhĩ. Vị ngọt, bình. Mộc nhĩ có hai loại: loại đen và loại trắng đều là những loại sơn trân mỹ vị. Mộc nhĩ trắng còn gọi là ngân nhĩ giàu chất đạm, các hợp chất cacbon, vitamin B1, chất xơ thô, các nguyên tố vi lượng, lân, sắt, lưu huỳnh, magiê, canxi, kali…, mộc nhĩ đen cũng giàu đạm, đường, chất xơ, các nguyên tố vi lượng, carotein. Các phân tích khoa học còn cho biết trong mộc nhĩ còn có chất ngăn cản cholesterol trong máu kết tủa và động lại. Hàm lượng cholesterol giảm, không có các bệnh về huyết quản là biểu hiện cụ thể của thẩm mỹ nhẹ cân. Chất xơ thúc đẩy hoạt động của ruột và dạ dày làm cho các thức ăn mỡ trong ruột được thải ra ngoài cũng có lợi cho việc giảm béo.