Các loại do vi trùng gây ra

Bướu hoạt dịch là bướu tròn, đường kính vài cm, không thay đổi màu sắc da, thường chỉ có một cái.
Vị trí quanh các khớp, thường ở mặt lưng bàn tay, cổ tay, không ngứa, không đau.
Nguyên nhân: do màng bao hoạt dịch chứa chất nhờ quanh các khe khớp có chỗ yếu gây thoát vị hoạt dịch qua các khe khớp. Đặc điểm của bệnh là có lúc bướu biến mất nếu không làm việc nặng và lồi rõ khi xách nặng.
Điều trị: phẫu thuận không giải quyết tận gốc vì hay tái phát. Nên tránh xách nặng ở tay có bướu.
U vàng là những sẩn màu vàng, đường kính vài mm đến nhiều cm hình tròn, hình bầu dục, nếu kích thước lớn có hình như bản đồ, màu vàng lưu huỳnh.
Vị trí: ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường ở thắt lưng, đầu gối, khuỷu tay, không ngứa, không đau. Một số do bẩm sinh, một số do tăng cholesterol/ máu.
Điều trị: ngoài điều trị tại chỗ gồm đốt điện, đốt laser, áp nitơ lỏng, phẫu thuật còn phải điều trị cholesterol / máu cao nếu có.
Hạt kê dạng keo
Hạt kê dạng keo là những sẩn đường kính vài mm, hình tròn, bàu dục, hơi lõm ở giữa, màu da trên mặt sẩn bình thường.
Vị trí: thường ở trên mặt (trán, thái dương, gò má…) một số ít có ở cổ, lưng bàn tay. Không ngứa, không đau. Ấn mạnh có thể làm rỉ ra một chất dịch trong, dính như keo. Thường gặp ở người phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhiều.
Điều trị: đốt điện, đốt laser, phẫu thuật.
Sẹo lồi
Sẹo lồi là tổ chức sợi nhô cao khỏi mặt da, màu hồng tím, bề mặt láng nhẵn, kích thước vài mm đến vài cm. Có cái xuất hiện trên các sẹo chấn thương (phỏng, vết mổ, vết thương, hay nơi lỗ dò áp xe, mụn trứng cá), có cái xuất hiện tự nhiên.
Vị trí: nhiều nhất là ở vùng xương ức, cơ delta (chỗ chích ngừa lao), da trên xương mu. Một người bị sẹo lồi không phải lúc nào cũng có sẹo lồi lên trên các vết thương.
Sẹo lồi tự nhiên: khởi sự da lồi lên, cứng, màu hồng, lớn ra theo chiều ngang, không bao giờ biến mất. Sẹo lồi sau vết thương: xuất hiện vài tuần hay vài tháng sau khi lành vết thương, lúc đầu da màu hồng sau da bình thường.
Điều trị: có thể phẫu thuật nhưng vì phải chích corticoide tại chỗ trước và sau phẫu thuật nên đôi khi bị các tác dụng phụ như mập do giữ nước, rong kinh.