Các dạng mụn trứng cá

Các dạng mụn trứng cá. Đây là một bệnh tự giới hạn, khỏi bệnh tự nhiên trong đa số trường hợp khi hết tuổi dậy thì.
Đây là một bệnh tự giới hạn, khỏi bệnh tự nhiên trong đa số trường hợp khi hết tuổi dậy thì, thường là 25 tuổi.
Ngoài ra, còn có phát ban mụn trứng cá là biến chứng của việc dùng thuốc ngừa thai, có tác dụng làm tăng tiết androgen nhẹ, thuốc chống động kinh như hydantoine, thuốc kháng lao như INH, Rifampicin, Ethionamide, thuốc có corticoide như Prednisone, Dexamethasone chích, uống để trị bệnh tai mũi họng, bệnh khớp, bệnh lupút đỏ…, bôi tại chỗ như cortibion, flucinar, synalar, halog, elocon, và cả kem trộn thường được truyền miệng để tẩy trắng, trị nám. Một hình thức khác của mụn trứng cá do tác dụng phụ của corticoide là viêm da quanh miệng. Ở phụ nữ trung niên lại có một số dạng trứng cá đặc biệt.
Ở tuổi dậy thì dưới tác dụng của kích thích tố nam androgen ở nam giới chủ yếu do tinh hoàn tiết ra, ở nữ giới do tuyến thượng thận tiết ra, làm tăng tiết bã nhờn do kích thích các tuyến bã nhờn, có nhiều ở mặt, ngực, phần trên xương ức, lưng phần giữa hai xương bả vai và làm tăng tế bào sừng ở vùng cổ nang lông tuyến bã. Hai hiện tượng này làm tăng sinh tố lượng vi trùng kị khí tên là Propionbacterium acnes, tạo nên còi trứng cá là những chấm đen bằng đầu kim gút ở ngay lỗ nang lông, có ở mặt, lưng.
Các vi trùng xâm nhập gây phản ứng viêm xuống lớp bì ở dưới tạo nên hình các sẩn trắng, sẩn có quần hồng bao quanh, cục viêm. Đồng thời, vi trùng cũng tiết ra men làm yếu và gây vỡ thành nang lông.
Lúc này, da người bệnh rất nhờn, nhìn bóng, láng ở mặt, có còi trứng cá là những chấm đen, ấn mạnh thì có một nhân màu hơi vàng đóng khuôn như hạt lúa bị đẩy ra. Các còi trứng các này hiếm khi bị viêm, tức là không sưng, nóng, đỏ, đau. Thông thường, còi trứng cá được cơ thể tự đẩy ra khỏi da trong vòng 30 ngày. Đó là còi trứng cá mở có đầu đen. Ngoài ra còn có còi trứng cá đóng có dầu trắng là các sẩn màu trắng nhỏ, khó nhận biết hơn đầu đen, chỉ thấy da hơi nhô lên màu trắng, không thấy rõ lỗ nang lông. Các còi trứng cá đầu trắng này có thể tự đẩy ra hay có thể vỡ tạo mụn mủ. Ở mức độ nặng hơn có các cục kích thước từ vài mm đến 1 hay 2cm đường kính, lúc đầu cứng, sau mềm vỡ ra để sẹo teo làm sẹo phì đại rất xấu.