Các bệnh gây rối loạn sắc tố da

Bệnh bạch biến khoa học chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh này. Bạch biến là những vùng da mất sắc tố nhưng ở rìa mảng cũng như bên trong lại có những điểm tăng sắc tố rất đặc trưng. Vị trí: bất kì nơi nào trên cơ thể, nếu ở da đầu, lông mày, lông mi sẽ làm lông, tóc ở vùng này bạc trắng. Không ngứa, không đau. Điều trị lâu dài do bác sĩ da liễu chỉ định.
Lang ben do vi nấm Pityrosporum Ovalae gây ra, thể hiện là những đốm, mảng hình tròn, bầu dục có khi tập hợp lại như hình bản đồ ở mặt, lưng ,ngực, cánh tay…. Có nhiều màu sắc khác nhau: ở người này là màu trắng sữa, ở người kia là màu cà phê sữa, có người lại là màu nâu, đen, tím, hồng, đỏ. Không ngứa hoặc ngứa ít (ngứa nhiều nhất là khi ra nắng, ra mồ hôi).
Bệnh dễ được nhận biết khi có các đốm trắng, khó hơn với các màu khá, cần đến bác sĩ da liễu để được khám và điều trị.
Nấm da là tình trạng da tăng sắc tố, có thể khu trú ở mặt hay lan rộng toàn thân. Xạm da toàn thân là biểu hiện của những bệnh hệ thống như ngộ độc kim loại nặng (bạc, chì), rối loạn nội tiết như bệnh suy tuyến thượng thận… vì vậy cần phải khám, làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân thì điều trị mới có hiệu quả.
Nám da khu trú: da chỉ bị tăng sắc tố ở vài vùng nhất định, thường nhất là ở mặt.
Có nhiều nguyên nhân gây nám da ở mặt: do nội tiết (khi uống thuốc ngừa thai, khi có thai: nám xuất hiện hay nám có sẵn sậm hơn), khi điều trị bằng nội tiết tố trong thời kì mãn kinh (đó cũng là lí do nám da rất hiếm gặp ở đàn ông), do lão hóa da (sau vài chục năm, ánh nắng mặt trời gây rối loạn hoạt động của các tế bào hắc tố khiến cho da ở những vùng không được quần áo che như mặt, cổ, mặt ngoài cẳng tay, cẳng chân có những đốm nâu, đen), có khi những đốm mất sắc tố có màu trắng như hình mạnh lưới gọi là đồi mồi. Ngoài ra một số thuốc uống như kháng sinh nhóm Tetracyline, nhóm Quinolone, thuốc chữa bệnh động kinh thuốc kháng viêm không chứa corticoide và nhất là một số thuốc bôi, mỹ phẩm cũng là thủ phạm gây nám da.
Trước hết chúng ta cần tìm hiểu sự tạo thành sắc tố màu ở da: sự sản xuất melanin là một quá trình phức tạp.