Bì thành phần của da

Tuyến mồ hôi nước: có ở hầu hết các vùng da, nhiều nhất lòng bàn tay, lòng bàn chân, trán và nách.
Tuyến mồ hôi nhờn có nhiều ở mí mắt, nách, núm vú, xương mu, môi nhỏ, da bọc qui đầu, bìu và quanh hậu môn.
Lông tóc: có ở mọi nơi trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, qui đầu, môi nhỏ. Thường đi chung với một tuyến bã tạo thành đơn vị nang lông tuyến bã. Lông tóc là cấu trúc hóa sừng sinh ra từ một nang lông, thường mọc xiên. Lông gồm một phần tự do đâm ra da và một ở gốc ở lớp bì. Nang lông là rễ của lông được bao quanh bởi vỏ và bao liên kết. Phần dưới của lông phìng ra gọi là hành lông chứa mầm sinh ra lông. Khi rụng tóc nếu con nang lông, tóc sẽ mọc lại. Hành lông có một phần lõm vào, trong đó có một mô đặc biệt bao gồm mô liên kết, mạch máu, dây thần kinh để nuôi dưỡng mầm sinh lông.
Lông tóc sinh ra có chu kì gồm: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn thái hóa, giai đoạn nghỉ ngơi, đứng yên, rồi lại tăng trưởng, mọc sợi khác, đẩy sợi tóc cũ đi. Mỗi sợi tóc có chu kì khác nhau, vận tốc tăng trưởng cũng khác nhau vì vậy không rụng cùng một lúc. Trung bình trên tất cả mặt da có khoảng 30 – 150 triệu sợi, tốc độ mọc khoảng 0,1 đến 0,5 mm/ ngày.
Tuyến bã: ở khắp nơi, trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, tập trung nhiều nhất ở đầu và mặt. Sản phẩm của tuyến bã là các chất béo trải trên mặt da làm cho da mềm mại. Tuyến bã tăng tiết nhờn ở tuổi dậy thì gây mụn trứng cá và giảm tiết ở ngừoi già vì vậy da người già thường khô.
Móng: là một cấu trúc hóa sừng nằm ở mặt lưng của đốt cuối cùng của ngón. Móng gồm rãnh móng, chân móng (nằm trong rãnh móng chứa mầm sinh móng), thân móng gồn phiến móng là một bản sừng dày, bám chắc vào lớp thượng bì ở dứoi gọi là giường móng.
Móng mọc rất chậm, từ 1 đế vài mm mỗi tháng. Móng chân mọc chậm hơn móng tay, móng cái mọc chậm hơn các ngón khác, vì vậy thời gian điều trị móng thường lâu hơn, có khi kéo dài cả năm.
Hạ bì chủ yếu là các tế bào mỡ xếp thành từng thùy, có nhiệm vụ nâng đỡ da.
Nước nội tế bào chiến 60-70% trọng lượng da. Lớp sừng rất ít nước (10%). Da khô là do sự mất nước.
Ngoài ra da còn chứa các chất khác như muối Natri, muối Kali và muối Magnesium, đường ở da có glucose, glycogen và glucide hỗn hợp.