Bệnh ngoài da

Em 20 tuổi, gần hai cánh tay em nổi nhiều mụn sần có màu đen trông rất dơ, cậy ra có một còi trắng như còi mụn, sờ thấy nhám. Em bị bệnh gì? Có chữa được không?
Bệnh của em gọi là dày sừng nang lông, nguyên nhân do thiếu vitamin A làm rối loạn sự sừng hóa ở da khiến các sợi lông bị cuộn lại. Bệnh thường gặp ở những người ăn ít dầu ăn, nhất là các cô gái sợ mập không dám ăn dầu mỡ. Thật ra, muốn không mập thì giảm ăn bột đường, chứ bữa ăn của phần lớn người Việt Nam chưa đủ chất béo để cung cấp 30% năng lượng cho cơ thể, vì vậy em cần điều chỉnh lại chế độ ăn, ăn thêm chất béo, đồng thời đến các phòng khám da liễu để được trị bệnh.
Gần đây trên mặt tôi nổi rất nhiều vết sần nhỏ màu xám, không ngứa, không đau, cậy không ra, trông rất mất thẩm mỹ. Có cách nào trị những vết này không?
Chị bị bệnh mụn cóc phẳng, do siêu vi trùng gây ra. Có nhiều yếu tố thuận lợi khiến siêu vi trùng phát triển thành bệnh như sức đề kháng giảm, độ ẩm, độ ph da thích hợp với siêu vi trùng…. Vì vậy khi điều kiện thuận lợi để siêu vi trùng phát triển không còn như: sức đề kháng tăng, độ ẩm da giảm… bệnh có thể tự biến mất nhưng thường phải điều trị bằng cách đốt laser, đốt điện, bôi thuốc. Chị bên đến khám ở các phòng khám da liễu để được điều trị thích hợp.
Tôi 39 tuổi, ở lưng có một miếng thịt thừa bằng đầu ngón tay út xuất hiện từ lúc còn nhỏ, dính vào lưng tôi như lá dính trên cành cây. Tuy không gây đau đớn nhưng khi nằm, có lúc cấn khó chịu. Tôi bị bệnh gì? Tôi muốn cắt bỏ miếng thịt thưa này được không?
Theo mô tả, chị bị da thừa là một bướu nhỏ cấu tạo bởi mô liên kết, có kích thước từ vài mm đến vài cm, màu da bình thường, có cuống, là một bướu lành, xuất hiện ở bất cứ tuổi nào nhưng thường từ khi còn nhỏ. Bướu mềm. Có thể phẫu thuật, đốt laser, đốt điện. Chọ nên đến các cơ sở y tế để được điều trị thích hợp.
Mẹ tôi 60 tuổi, vài năm gần đây ở sát mí mắt trong của mẹ có 2 đốm màu vàng trong rất mất thẩm mỹ. Mẹ tôi bị bệnh gì? Phải điều trị ở đâu? Có thuốc gì thoa hết không?
Mẹ chị bị u vàng ở mắt do thoái hóa tế bào mỡ tại chỗ. Bệnh tồn tại vĩnh viễn nếu không điều trị, ngày càng lan rộng. Không có thuốc bôi để điều trị, hay tái phát. Chị đến tìm bác sĩ để khám.