Bệnh da thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ

Herpes sinh dục
Gồm nhiều mụn nước li ti mọc thành chùm trên nền da hồng ở âm hộ (thường ở môi lớn), cảm giác rát như phỏng, đôi khi ngứa. Đặc điểm của bệnh là không chữa, bệnh tự hết trong vòng một tuần, 10 ngày nhưng hay tái phát.
Bệnh do siêu vi trùng Herpes simplex type 2 gây ra. Chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, gây khó chịu cho bệnh nhân và nhất là nguy hiểm khi bệnh nhân có thai vì có thể gây sảy thai, sinh non hoặc lây cho con (viêm màng não do Herpes có thể gây ra tử vong, hoặc để lại di chứng nặng nề). Vì vậy, khi phát hiện bệnh, người bệnh cần đi khác để được tư vấn và điều trị, không được tự ý bôi thuốc có corticoide, vì sẽ làm suy giảm miễn dịch tại chỗ, càng làm bệnh lan rộng, nặng thêm.
Viêm âm hộ do vi nấm Candina Albicans
m hộ viêm đỏ, ngứa rất nhiều, có huyết trắng đặc, ít ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc, sinh họa… trường hợp nặng bệnh gây khó tiểu, giao hợp đau. Bệnh thường gặp ở phụ nữ có thai, người bị bệnh tiểu đường, người đang uống thuốc điều trị bệnh ung thư hoặc phải sử dụng kháng sinh mạnh, liều cao lâu ngày, do dùng thuốc có corticoide như Prednisone, Dexamethasone… để trị bệnh lupus đỏ, Pemphigus, đau khớp, hen suyễn…. Bệnh có thể lâu sang chồng gây viêm đỏ qui đầu, có bợn trắng, gây ngứa.
Điều trị: nếu có thai chỉ được đặt âm đạo các thuốc như Mycostatin, Clotrimazole, nếu không có thai có thể uống Fluconazone 150 mg liều suy nhất hoặc Sporal 100 mg 2 viên x 2 lần x 1 ngày hay 2 viên / ngày x 3 ngày tùy theo bệnh cấp tính hay mãn tính.
Mồng gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, 95% lây qua giao hợp, chỉ một số ít lây qua dụng cụ khám bệnh như mỏ vịt không được vô trùng, mặc quần áo chung với người bệnh…. Bệnh do siêu vi trùng HPV gây ra. Không phải ai tiếp xúc với mầm bệnh cũng nổi sẩn mồng gà mà chỉ có những người có niêm mạc, da có điều kiện thuận lợi cho siêu vi trùng này phát triển như suy giảm miễn dịch thì bệnh mới lộ ra, vì vậy bệnh hay gặp ở phụ nữ có thai, người bị tiểu đường, bệnh nhân AIDS. Đó là lý do rất nhiều trường hợp vợ bị bệnh mà chồng không bị hoặc ngược lại, mặc dù bệnh lây truyền qua đường tình dục. Người mắc bệnh nổi những sẩn thịt mềm, bề mặt sần sùi như mụn cóc, nếu sẩn lớn trông rất giống hình một cái bông cải, nếu nhìn kĩ sẽ thấy những gai thịt nhỏ nhọn bằng đầu kim gút.