Bảo vệ làn da tránh nám

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời gồm đội mũ rộng vành, mặc áo dài tay, mang găng tay… và nhất là thoa kem chống nắng được khuyên sử dụng ở các xứ nhiệt đới, bán nhiệt đới, những người làm việc ngoài nắng, những người phải dùng các thuốc uống, thuốc bôi làm da bắt nắng…
Điều trị nám bằng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý bôi các loại kem pha, kem trộn, các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và nhất là không nên thoa các loại thuốc có corticoide như cortibion, flucinar, synalar, celestoroderm, diprosone, diprosalic, halog, alocon… các thuốc này có tác dụng phụ là làm mất sắc tố da sau một thời gian thoa nhưng sẽ làm teo da, nổi mụn trứng cá và cuối cùng là nám da do bản thân corticoide cũng là nội tiết tố nên nó có thể làm nám da hoặc nhiễm nấm. Thông thường, tác dụng làm trắng da của các loại kem, thuốc bôi này có trước, còn teo da, nổi mụn, nám da thì phải một thời gian dài mới xuất hiện nên đa số chị em cứ vô tư dùng, chỉ thấy nổi mụn, ngứa, đỏ da mới nghĩ là lờn thuốc nên ngưng bôi, thì lập tức da trở nên xấu xí: da nhờn, đỏ, nổi mụn, y học gọi là hiện tượng quật ngược. Vì bản thân corticoide là một chất chống viêm mạnh nên thời gian đầu, lúc mới thoa da trở nên láng mịn, nhưng sau đó tác dụng này giảm dần, chính xác hơn nó như một chất gây nghiện ngày càng đòi tăng đô mà khi không đáp ứng được thì nó làm reo, nhất là khi không dùng nó nữa thì nó biểu tình dữ lắm. Tuy vậy nó như nàng tiên nâu, bắt buộc ta phải từ bỏ càng sớm càng tốt, sau đó nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị đúng cách. Điều trị cho những bệnh nhân này khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn vì phải điều trị như cai nghiện.
Tàn nhang là những đốm màu nâu nhạt hay nâu sậm, hình tròn, bầu dục, kích thước vài mm, số lượng hàng chục đến hàng trăm đốm. Vị trí ở vùng phơi bày ra ánh nắng như hai bên má, trán, mũi, cổ, vai, lưng bàn tay. Đặc điểm là nổi rõ sậm màu, khi phải tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, vì vậy các đốm này được nhìn thấy rõ vào mùa hè và nhạ màu, thậm chí biến mất vào mùa thu, đông. Đây là tình trạng hắc tố bào tăng sản xuất hắc tố do bị ánh nắng mặt trời kích thích, có tính di truyền theo tính trội.