Tác dụng của tỏi đen bạn cần biết

Tỏi đen có thể không được biết đến nhiều như tỏi trắng nhưng với mức độ chống oxy hóa gấp đôi nó rất tốt cho sức khoẻ và chế độ ăn uống của chúng ta. Hơn nữa, nó có thể tăng gấp đôi mức độ oxy hóa so với tỏi trắng.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen được làm bằng cách lên men tỏi trắng ở nhiệt độ cao, kết quả là ra những tép tỏi màu đen đặc biệt. Đây cũng được gọi là quá trình lão hóa vì không có men hay nấm.
 
Tỏi được ủ với đường và axit amin tự nhiên. Một khi tỏi đang ở chế độ lên men kéo dài hàng tháng (dưới nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ), nó sẽ sản xuất melanoidin. Chất màu sẫm màu này (thường được sử dụng để pha thêm hương vị cho bia) làm tỏi màu đen.
 
Tác dụng tỏi đen
Tỏi tươi chứa nồng độ cao các hợp chất có chứa lưu huỳnh là lợi ích chính của nó. Một hợp chất đặc biệt, s-allycystein, là dẫn xuất của amino acid cysteine, có thể giúp giảm mức cholesterol.
 
Nhà khoa học dinh dưỡng Robert Hobson giải thích: "Trong quá trình lên men, hợp chất allicine (cho tỏi sống có mùi đặc trưng) được biến thành s-allcysteine. Đây là chất hòa tan trong nước, có nghĩa là nó được hấp thụ nhanh hơn và dễ dàng hơn."
 
Hợp chất tự nhiên s-allylcysteine (SAC) giúp hấp thu allicin (chất béo hòa tan). Chất này trong tỏi đen có nồng độ cao hơn tỏi trắng.
 
Giàu chất chống oxy hoá
Lợi ích khác của tỏi đen là hàm lượng chất chống oxy hoá của nó – gấp đôi so với tỏi trắng thường. "Chất chống oxy hoá rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của chúng ta cũng như ngăn ngừa và tái tạo cho tế bào của cơ thể", Robert nói. "Tỏi đen cũng có thể giúp giảm mức cholesterol, và có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng vì nó là một loại kháng sinh tự nhiên."
 
Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học bang Pennsylvania tiết lộ: SAC được tìm thấy trong tỏi đen, ức chế tổng hợp cholesterol.
 
"Tỏi đen cũng có thể có tác động tích cực đến huyết áp và lưu thông trong cơ thể", Robert nói.
 
Thêm tỏi đen vào chế độ ăn kiêng của bạn
Một số người miêu tả tỏi đen có hương vị ngọt ngào, dẻo mềm và thơm như thạch. Chính vì vậy, tỏi đen được người châu Á sử dụng rất phổ biến. "Tỏi đen không có mùi hăng như tỏi trắng, vì vậy không tạo ra hơi thở có mùi tỏi. Nó có thể dùng để ăn sống hoặc là một phần của bữa ăn nhẹ, và nó có thể được dùng làm gia vị như cách bạn thường làm với tỏi trắng ", Robert Hobson nói.

Xem bài viết trước: http://vanhocdangianvn.com/loi-ich-cua-toi-den-voi-suc-khoe/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *