Rối loạn sắc tố da không do bệnh

Nốt ruồi là vác điểm đen, nâu kích thước bằng đầu kim gút đến hạt đậu xanh, đậu phộng… Đây là các tổn thương lành tính, do tích tụ hắc tố (melanin) ở da gây nên. Nốt ruồi không phải xuất hiện cùng một lúc khi mới sinh, mà thỉnh thoảng có thể mọc thêm. Nốt ruồi có thể bằng mặt da, hơi lồi lên mặt da, hoặc gồ lên như một bướu nhỏ, có khi lại có một sợi lông dài mọc ra giữa nốt ruồi. Đa phần nốt ruồi lành tính trừ khi mọc ở những vị trí hay bị cọ xát như cổ, gáy do cổ áo cọ xát, lòng bàn tay, lòng bàn chân có thể hóa ung thư. Lúc đó nốt ruồi sẽ sưng đỏ, chảy nước vàng, ngứa, đau.
Tóm lại, nốt ruồi là những tật rất thường gặp của da. Đôi khi chúng mọc ở những vị trí làm nên nét duyên dáng riêng cho chủ nhân, vì vậy không nên xức thuốc ép tóc, bôi vôi… để phá nốt ruồi. Nếu muốn loại bỏ nốt ruồi vì lí do thẩm mỹ, theo tướng số hay ngăn ngừa ung thư thì phải đến bác sĩ yêu cầu đốt điện, đốt laser, phẫu thuật tránh bị nhiễm trùng, loét sâu để sẹo xấu.
Có trường hợp nốt ruồi là những mảng da nâu, đen lớn, có khi bằng bàn tay, hoặc chiếm hết cả nửa khuôn mặt. Hiếm hơn nữa là khi trên những đốm này lông mọc rậm hơn, dài hơn trông như mảng da heo. Các đốm này không nhất nhiết phải xuất hiện lúc mới sinh mà có thể vài năm sau mới có, trong dân gian gọi là bớt. Hiện nay, với phương pháp điều trị bằng tia laser, IPL giúp loại bỏ các bớt này dễ dàng, tuy nhiên giá thành còn cao và phải được điều trị ở các cơ sở y tế có uy tín để tránh tiền mất tật mang.
Hiếm gặp hơn cả là các nốt ruồi không có màu hay còn gọi là các bớt trắng: ở đó hoàn toàn không có hắc tố. Cũng có khi ở giữa một bớt trắng có một điểm nâu, đen. Các bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng hiện tượng này với bệnh bạch biến.
Nốt ruồi son. Bản chất của nó là một hồ chứa máu. Kích thước thay đổi từ bằng đầu kim gút đến những bớt đỏ to bằng bàn tay hay chiếm cả nửa khuôn mặt, một phần cơ thể. Nốt ruồi có thể bằng mặt da, hơi gồ lên khỏi mặt da hoặc chìm sâu dưới da làm biến dạng vùng đó của cơ thể. Phần lớn người ta muốn loại bỏ ở mặt, cổ… vì lí do thẩm mỹ.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo::

Nước xịt xịt khoáng avene 300ml cung cấp độ ẩm cho da giúp da trở nên mướt hơn, mịn hơn, dưỡng ẩm cho da với việc phủ một lớp “sương” lên da bạn, thấm cực nhanh, bổ sung độ ẩm tức thì cho làn da. Sản phẩm xịt khoáng avene có tốt không? Nó là lý tưởng giúp tạo màn sương bảo vệ và làm dịu da, cân bằng độ pH, giữ cho làn da thật mịn màng và tươi mát cùng cảm giác êm dịu, thư giãn và sảng khoái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *