Phát ban mụn trứng cá

Đặc biệt các bạn gái mỗi kì kinh nguyệt đều nổi thêm vài mụn trứng cá là bình thường, vài ngày sau sẽ hết. Với mụn trứng cá ở phụ nữ lớn tuổi nếu có các triệu chứng do nồng độ androgen cao cần đến khám bác sĩ để làm thêm một số xét nghiệm như siêu âm buồng trứng, đo FSH, LH trong máu và được điều trị đúng cách.
Khi bị phát ban mụn trứng cá trước hết phải ngưng dùng thuốc, mỹ phẩm gây bệnh.
Sử dụng thuốc kháng viêm không phải corticoide thay thể coirticoide trong điều trị viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm khớp…
Sử dụng biện pháp ngừa thai khác đối với bệnh nhân bị phát ban mụn trứng cá do thuốc ngừa thai.
Ngưng các thuốc bôi có corticoide và nhất là các loại mỹ phẩm để dưỡng da.
Sau đó điều trị toàn thân và tại chỗ
Toàn thân: thuốc kháng sinh được chọn là Minocyline 100 mg x 2 lần mỗi ngày cho đến khi sẩn, mụn mủ biến mất, sau đó uống 100 mg / ngày x 1 tháng, cuối cùng 50 mg / ngày x 1 tháng nữa. Có thể dùng Doxyciline 100 mg x 2 lần / ngày đến khi biến mất sẩn, mụn mủ, sau đó 100 mg / ngày x 1 tháng, cuối cùng 50 mg / ngày x 1 tháng. Tetracylin 500 mg x 2 lần / ngày cho đến khi biến mất sang thương, sau đó 500 mg / ngày x 1 tháng, rồi 250 mg / ngày x 1 tháng.
Tại chỗ: sử dụng kháng sinh tại chỗ như Erythromycine, Clindamycin, Metronidazol, có thể phối hợp với Tretinoine để làm tăng tính chống viêm đồng thời làm tiêu sưng giúp làm sang thương biến mất nhanh hơn.
Chú ý: các thuốc này dễ gây kích ứng da nếu bôi nhiều hoặc thoa trên da chưa được khô vì vậy chỉ thoa thuốc trên da thật khô và chỉ dùng một lượng nhỏ vừa đủ.
Chàm âm hộ
Đây là bệnh phá phổ biến, bệnh nhân có cơ địa dị ứng do bản thân hay gia đình có người bị suyễn, hay nổi mề đay, viêm mũi dị ứng hoặc bị chàm ở nơi khác. Biểu hiện của bệnh là có những mảng da hồng, đỏ, nhiều khi có vết trầy xước do cào gãi chiếm phần lớn hay toàn bộ da âm hộ, có khi lan lên phần lông trên xương mu.
Nếu bệnh lâu ngày: bệnh nhân gãi nhiều làm da dày, sậm màu, các nếp nhăn da hằn rõ. Các mụn nước li ti trên nền da hồng ban đặc trưng của bệnh chàm thì ít thấy. Ngứa dữ dội khiến bệnh nhân mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, công tác.
Nên đến bác sĩ chuyên khoa điều trị, không nên tự ý thoa thuốc để không bị biến chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *