Những thay đổi của sự già hóa da

Phân loại lão hóa da
Lão hóa da gồm hai loại:
Lão hóa da thực sự: còn gọi là lão hóa da nội tại, là sự già đi của toàn bộ da, không kể là vùng có quần áo che hay không, quá trình này không thể tránh được, mà tiến triển theo thời gian.
Lão hóa da do môi trường: còn gọi là lão hóa da ngoại sinh, chủ yếu do ánh nắng mặt trời, là sự già nua của một bộ phận da, có thể tránh được. Rượu, thuốc lá, khói bụi cũng làm phát sinh lão hóa da ngoại lai.
Khi bị lão hóa, da sẽ bị teo, khô, nếp nhăn, da nhão, rối loạn sắc tố da, và xuất hiện một số u lành. Số lượng tế bào da, độ dày da, tốc độ phân bào của các tế bào da đều giảm khi lớn tuổi dẫn đến sự thay đổi hình thái, cấu trúc của da làm da khô, dễ bị bầm, tụ máu, thậm chí tạo bóng nước như phỏng chỉ với những chấn thương nhỏ. Khi bị lão hóa, chức năng của da bị suy giảm như khả năng lành sẹo kém, khả năng điều hòa nhiệt độ kém, người già dễ chết nếu thời tiết quá nóng hay quá lạnh, đáp ứng miễn dịch giảm, sự tiết mồ hôi, bã nhờn, việc sản xuất vitamin D đều giảm.
Càng già, da càng nhiều nếp nhăn dễ chảy xệ do số lượng tế bào mỡ dưới da cũng như các sợi đàn hồi, sợi keo giảm.
Vào khoảng 50 tuổi, phân nửa chúng ta có 50% tóc bạc do sự suy giảm dần dần và cuối cùng là mất hẳn các tế bào hắc tố ở nang lông tóc. Tóc cũng thưa dần, mọc chậm khi lớn tuổi do giảm số lượng nang lông, hậu quả của sự xơ teo và giai đoạn nghỉ ngơi, đứng yên cũng nhiều hơn khi lớn tuổi. Ánh nắng mặt trời thúc đẩy quá trình lão hóa sớm hơn và làm những sjw thay đổi da rõ rệt hơn, đặc biệt nặng hơn ở những người cai nghiện thuốc lá. Tỉ lệ ung thư da ở người hút thuốc lá cũng cao hơn ở những người không hút thuốc lá. Ngoài ra còn có những bướu lành ở da như nốt ruồi son, tăng sừng tiết bã hay còn gọi là tăng sừng người già, những đốm nâu, đen, xám đường kính một vài cm, hơi gồ lên khỏi mặt da, bề mặt hơi nhám, sần sùi, vị trí ở những vùng phơi bày ra ánh sáng như mặt, lưng bàn tay, mặt duỗi cẳng tay, các rối loạn sắc tố da, những đốm da tăng sắc tố xen kẽ những đốm giảm sắc tố gọi là đồi mồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *