Các đức tính cần có của một luật sư

Nhà nước ban hành luật pháp quy định để những người dân, các cơ quan tổ chức cần phải tuân thủ theo để đảm bảo duy  trì sự ổn định của xã hội và cho đất đước ngày càng phát triển. Nghành luật sư vẫn luôn là nghành được quan tâm, các công ty luật cũng ngày càng nhiều cùng với đó là rất nhiều lớp luật sư trẻ. Tuy nhiên để trở thành một luật sư giỏi có đạo đức phẩm chất tốt thì không phải ai cũng làm được. Một luật sư giỏi cần có các đức tính sau:
1. Phải là một người có bản lĩnh vững vàng : Đặc thù của công việc là luôn phải tiếp xúc với mặt trái của xã hội vì vậy nên không tránh khỏi nguy hiểm từ những kẻ xấu. Nếu không vững vàng rất có thể bạn sẽ là một người tiếp tay cho kẻ xấu. Phải thật sự dũng cảm và vững vàng không được chán nản trong mọi hoàn cảnh.
2. Có khả năng diễn đạt tốt : Đây là một yêu cầu quan trọng để trở thành một luật sư giỏi. Một vấn đề phải được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và đặc biệt phải có sức thuyết phục với người nghe.  Kĩ năng trình bày mạch lạc một vẫn đề đây là kĩ năng mềm bạn phải học hỏi , ngay từ khi còn trên ghế  nhà trường bạn đã có thể phát triển kĩ năng này bằng cách chăm chỉ phát biểu xây dựng bài, thuyết trình trước lớp, đám đông … Không nói lắp nói nghọng là một yêu cầu rất quan trọng vì bạn sẽ không thể có đủ sức thuyết phục nếu như bạn không nói tốt vì thế hãy rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ.
3. Phải có đức tính công bằng – trung thực – khách quan : Là một luật sư bạn là người bảo vệ công lý, lẽ phải điều chắc chắn tất yếu bạn phải là một người biết phân biệt phải trái, luôn phải công bằng trong mọi việc. Bạn chỉ có thể mang lại công bằng cho mọi người khi bạn là một người công bằng. Cần phải trung thực với mình, trung thực với nghề  tránh bị kẻ xấu lợi dụng.
4. Có sự mẫn cảm nghề nghiệp, có khả năng phân tích và tổng sợp sự việc cao : Khi giải quyết một vụ việc người luật sư vần biết , cần linh cảm được sự thật là thế nào, bên nào đúng bên nào sai. Cần phải biết rõ thân chủ mình sai hay đúng từ đó đưa ra tư vấn cho thân chủ không  được cho phép bản thân làm sai sự thật.
Khả năng phân tích ban đầu tốt sẽ giúp bạn tìm ra được những chứng cứ xác thực  có thể tìm ra những tình tiết liên quan với nhau để đưa ra kế luận đúng đắn.
Một câu nói tâm đắc mà tôi muốn dành tặng các bạn đó là “Chẳng phải nghề  tạo danh dự cho ta mà chính ta tạo danh dự cho nghề”.  Rất hy vọng càng ngày sẽ có càng nhiều luật sư tài giỏi và có đạo đức tốt.
Xem thêm : 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *